Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất
Ngày đăng 11.01.2019.

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

Vào dịp Tết thì nhà nhà người người đều tất bật sửa soạn nhà cửa, sắm sửa đồ đạc để chuẩn bị một cái Tết chu toàn. Văn hóa ẩm thực Hà Nội vốn đã cầu kì, đa màu sắc thì không mấy ngạc nhiên khi mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc  được chú trọng một cách kĩ lưỡng, chu toàn.

 

mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Các món ăn trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Không chỉ riêng cách ăn mặc mà nền ẩm thực của miền Bắc cũng rất ưa chuộng hình thức, sự đẹp mắt, hấp dẫn trong từng món ăn. Đặc biệt là mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc lại càng được chú trọng, chuẩn bị công phu để mưu cầu 1 năm mới ấm no, hạnh phúc .

 

Tết ở miền Bắc trong mâm cỗ gồm có 4 bát canh như: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm, 1 bát bóng thả và 4 đĩa thức ăn như: 1 đĩa thịt lợn, 1 đĩa thịt gà luộc, 1 đĩa giò lụa, 1 đĩa chả quế tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa, bốn phương.

 

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Trải qua các thay đổi của từng thời kì nhưng mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc vẫn giữ đúng bản chất của dân tộc việt Nam.

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

1. Bánh chưng

 

Đây là món ăn luôn nằm trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc và có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Nhắc đến Tết là nhắc đến bánh chưng, món ăn thể hiện sự kết tinh của trời đất. Sự kết hợp giữa gạo nếp dẻo, đậu ngọt bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy đã đem đến cho ngày Tết một thứ bánh ngon tròn vị.

 

2. Dưa hành

 

Có bánh chưng mà thiếu dưa hành thì đâu còn gọi là Tết, là mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc nữa. Dưa hành không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng cho người dùng mà còn góp phần đẩy nhanh quá trình tiêu hóa. Món dưa hành ngon đòi hỏi những củ hành phải trắng mịn, nổi vân xanh có độ giòn và vị chua vừa phải. Theo những người có kinh nghiệm thì bí quyết làm dưa hành ngon là nhờ cách pha nước ngâm.

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

3. Xôi gấc

 

Màu đỏ tươi của gấc tượng trưng cho sự may mắn mà đất trời mang lại cho mỗi con người trong năm mới. Do vậy, món xôi gấc thường được người miền Bắc dùng thiết đãi bạn bè và người thân trong mâm cỗ.

 

4. Gà luộc

 

Đây là món ăn luôn nằm trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc và cả những miền khác của Việt Nam. Gà có thể cúng nguyên con hoặc gà chặt xếp ra đĩa. Vị ngọt thơm của thịt gà ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt luôn tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

5. Chè Kho

 

Đây là món ăn ngày Tết ở miền Bắc, quen thuộc nhất với người dân Hà Nội. Chè kho rất giản dị trong việc kết hợp nguyên liệu, chỉ cần đậu xanh, vừng trắng và đường cát là có thể nấu thành nồi chè.

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

6. Thịt đông

 

Thịt đông ăn riêng biệt chỉ có vùng Bắc bộ mới có. Trong cái lành lạnh, miếng thịt đông nhừ tươm cùng miếng dưa hành là không thể thiếu trong các bữa cỗ. Món thịt đông thường bao gồm thịt lợn, bì, chân giò hoặc có thể là thịt gà. Sau khi nấu xong, muốn nồi thịt đông ngon đúng kiểu phải đậy kín vung, đem phơi sương, cho nồi thịt hấp thụ tinh hoa đất trời, như thế mới làm nên hương vị đặc biệt của nồi thịt đông.

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

7. Giò chả

 

Là món ăn dịp tết không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc và cả những vùng miền khác. Miếng giò tượng trưng cho sự phú quý, sang trong. Thông thường những món giò như giò lụa, giò xào, giò bò được sử dụng trong dịp tết. Mỗi loại đều có 1 hương vị đặc trưng riêng. Một miếng giò hòa quyện cùng nước mắm nhĩ điểm thêm miếng dưa hành thì sẽ là một thưởng thức tuyệt vời trong dịp tết.

 

<<XEM THÊM>>

 

Gợi ý thực hiện các món ăn ngon miền bắc đơn giản, ngon đúng chuẩn nhà hàng

 

 Tìm hiểu ngay cách chế biến các món ăn ngày tết miền bắc để gây ấn tượng mạnh với nhà chồng

 

Cách bày mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầu năm thường có bốn bát và bốn đĩa. Bốn bát gồm: 1 bát chân giò lợn nấu măng, 1 bát miến, 1 bát mọc nấm và 1 bát bóng thả. Bốn đĩa gồm: 1 đĩa thịt gà (thịt lợn), 1 đĩa giò (chả), 1 đĩa nem thính (có thể thay bằng đĩa xào) và 1 đĩa dưa muối. Ngoài ra còn có một đĩa xôi (bánh chưng) và bát nước chấm, tổng cộng là tròn mười món.

 

Mâm cỗ lớn thì có 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài.

 

Mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầu năm thường được chuẩn bị rất công phu, kĩ càng. Thịt gà phải là thịt gà trống choai, được chọn lựa cẩn thận: mào gà, hình dáng gà, đặc biệt là cựa gà. Người Việt Nam quan niệm: cựa gà có đẹp thì cả năm mới sung túc, ấm no. Gà được thịt để cúng giao thừa, sau đó chia cho con cháu ăn hưởng lộc.

 

mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Thịt lợn phải chọn được miếng thịt lợn đầy đặn, có đủ nạc, mỡ (thường 1/3 mỡ, 2/3 nạc), dầy mình, vuông vắn. Giò có thể là giò nạc, giò lụa, miếng giò chắc, thơm ngọt. Giò được gói tròn. Trong mâm cơm có bánh chưng vuông tượng trưng cho đất, khoanh giò tròn tượng trưng cho trời, thể hiện sự hoà hợp, cân bằng giữa trời đất và con người. Âm dương cân bằng, gia chủ mới mạnh khỏe, con cháu ngoan hiền, làm ăn phát đạt.

 

Mâm cơm đầu năm còn có đĩa xôi. Xôi đầu năm mới phải là xôi gấc hoặc xôi đỗ. Màu đỏ của gấc, màu vàng ruộm của đỗ thể hiện niềm tin, hy vọng của gia chủ vào một năm mới làm ăn thành công, gặp nhiều may mắn.

 

  • Trình tự cúng 4 ngày Tết

 

Tết Nguyên đán thường tổ chức 4 ngày và lễ cúng gia tiên cũng được trình tự cúng trong 4 ngày với những ý nghĩa khác nhau.

 

Chiều 30 Tết có lễ cúng tất niên, tức là cúng trình với ông bà, tổ tiên năm cũ đã hết. Đêm 30 cúng giao thừa, thời điểm chuyển tiếp năm cũ sang năm mới.

 

Sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, nghĩa là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Chiều mùng 1 Tết cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

 

Ngày mùng 2 Tết có 2 lễ cúng, buổi sáng cúng mời tổ tiên gọi là Chiêu điện, buổi chiều cúng Tịch điện.

 

Ngày mùng 3 là ngày cuối của tết, nên cúng Tạ Ông vải, với ý nghĩa 4 ngày tết đã đầy đủ.

 

mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Tết nguyên đán là khởi đầu cho năm mới, vạn sự khởi đầu nan ngày tết là bắt đầu mới cho tất cả mọi công việc. Ngoài ra tết còn là dịp đoàn tụ gia đình, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vì thế nên gia đình dù còn khó khăn, người ta vẫn không qua loa việc làm mâm cỗ cúng tổ tiên, mong tổ tiên phù hộ cho năm mới đầy đủ, ấm no, hạnh phúc.

 

Mâm cỗ cúng tổ tiên bao giờ cũng thịnh soạn, nhiều món ăn ngày tết với đầy đủ màu sắc khác nhau. Màu xanh của bánh chưng, màu xôi gấc đỏ tươi, canh miến măng vàng, đĩa giò lụa hồng hồng tạo nên mâm cỗ cổ truyền đặc sắc.

 

Do vậy mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc nói riêng và của người Việt Nam nói chung thể hiện lòng thành kính của con cháu dâng lên tổ tiên. Những món ăn ngày tết luôn đa dạng, phong phú, đầy đủ tượng trưng cho mong muốn năm mới sum vầy, no đủ.

 

mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Tết là lúc mọi người tạm gác lại những bộn bề lo toan, để về sum họp cùng gia đình, người thân. Nếu không muốn tất bật chuẩn bị những món ăn ngày Tết. Thì ngoài việc chuẩn bị mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc các bạn có thể cùng gia đình, bạn bè ghé qua các địa chỉ dưới đây để cùng nhau đón một năm mới thật thảnh thơi và vui vẻ.

 

Địa chỉ nhà hàng thưởng thức những món ăn cổ truyền miền Bắc gần sân bay tân sơn nhất

 

 

Trải nghiệm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc ngay tại nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam

 

Bạn muốn thưởng thức những món ăn ngày Tết nhưng lại ngại nấu nướng? Đối với những miền Bắc lại còn khó khăn hơn khi tìm một nhà hàng phục vụ món Bắc ngay tại miền nam đúng không nào.

 

Tuy nhiên không gì là không thế đúng không nào,  có một số nhà hàng mở cửa xuyên Tết, với những món ăn đặc trưng miền bắc trong dịp năm mới và cam kết không tăng giá bán để bạn lựa chọn. Nhà hàng mà chúng tôi đang nhắc đến đó chính là nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam.

 

Trải nghiệm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc ngay tại Sài Gòn

 

Bếp trưởng của nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam là người gốc bắc sẽ phục vụ những người yêu ẩm thực thực đơn mang đậm hương vị Tết truyền thống của miền Bắc. Thực đơn mua hình mua vẻ, thay đổi theo mùa theo thời gian với các món ăn tiêu biểu như: xôi gấc đỏ tươi mang đến may mắn đầu năm, cùng nhiều món ăn trong dịp Tết như: cá kho làng vũ đại, chả ram, thịt đông ….

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

Nhà hàng có những món Tết theo hương vị cổ truyền miền Bắc với nhiều món ngon hấp dẫn. Thưởng thức món Tết truyền thống kết hợp hiện đại. Tất cả đều cho cảm giác độc đáo và thích thú vô cùng.

 

Vẫn từ các nguyên liệu chế biến món ăn Tết truyền thống như thịt bò, tôm, nấm, rau xanh… qua bàn tay chế biến của các đầu bếp tại nhà hàng cơm niêu các món ăn Tết mang một hương vị hiện đại lạ mà quen, quen mà lạ, mang đến cho bạn và cả gia đình bữa tiệc đầu năm đầy màu sắc và hương vị mới mẻ.

 

Nhà hàng phục vụ món ăn bắc tại Sài Gòn có đắt không?

 

Với các set menu có giá  từ 120.000 đồng/người ra thì nhà hàng Cơm Niêu còn có những đĩa đồ ăn tổng hợp thích hợp với nhóm đông người để thưởng thức trong những ngày đầu năm mới. Với mức giá cực kỳ phải chăng. So với mặt bằng chung những nhà hàng khác thì cam đoan rẻ hơn rất nhiều.

 

 mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc

 

Nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam giới thiệu thực đơn tiệc tự chọn đặc sắc, đa dạng từ các loại hải sản tươi ngon tới các món ăn truyền thống trong mâm cỗ Tết Việt như nộm (gỏi), nem rán, bánh …

 

Cùng chào đón năm mới 2019 sung túc đủ đầy - ngập tràn hạnh phúc là thông điệp mà nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam muốn gửi đến thực khách trong những ngày đầu năm mới.

 

Cách làm mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc đầy đủ và nhanh chóng nhất

 

Đặc biệt hơn đến với nhà hàng Cơm Niêu Việt Nam vào những ngày tết các bạn còn có cơ hội sở hữu những  góc check-in đậm vị Tết truyền thống mang đến một không gian ấm áp, sum vầy cho gia đình và bạn bè những ngày đầu xuân.

 

Đâu cần phải chờ đến ngày tết mới được thưởng thức mâm cỗ Tết cổ truyền miền Bắc cùng với gia đình. Vào những ngày cuối tuần các bạn có thể hẹn gia đình của mình đến để thưởng thức những món ăn đậm vị miền bắc nơi đây. Cam đoan sẽ đem đến cho thực khách tâm trạng phấn khởi nhất.

 

Còn chần chừ gì nữa mà không đến ngay nhà hàng Cơm Niêu – nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn miên Bắc ngau tại Sài Gòn để cảm nhận được sự khác biệt nơi đây nhé!

 

 

Tin Tức

Hotline: 0941855234
Chat Facebook
Gọi điện ngay